Mức lương tối thiểu vùng tăng và những điều doanh nghiệp cần chú ý

Kế toán nên thường xuyên tính toán lại các con số

Mức lương tối thiểu vùng tăng đồng nghĩa với việc mức lương thấp nhất mà doanh nghiệp dùng làm cơ sở thoả thuận, trả lương với người lao động cũng tăng theo. Quyết định này của Chính phủ vào cuối năm qua là đúng đắn để phù hợp với tình hình kinh tế xã hội.

Mức lương tối thiểu vùng tăng như thế nào?

Lương tối thiểu vùng được áp dụng theo các mức khác nhau cho từng khu vực cụ thể. Phân loại khu vực cũng được nêu rõ trong danh mục của Nghị định này. 

Dưới đây là bảng so sánh lương tối thiểu vùng năm 2019 và 2020:

So sánh mức lương tối thiểu vùng 2019 và 2020
So sánh mức lương tối thiểu vùng 2019 và 2020

Doanh nghiệp cần làm gì khi mức lương tối thiểu vùng tăng?

Để thực hiện các thủ tục kế toán theo quy định mới nhất của Nhà nước, trước hết các doanh nghiệp cần cập nhật đầy đủ thông tin. Sau đó thực hiện các điều chỉnh để phù hợp với thực trạng. Doanh nghiệp cần bắt tay làm các bước như sau:

Bước 1: Rà soát lại thang bảng lương

Doanh nghiệp cần xem lại thang bảng lương nội bộ. Từ đó so sánh với mức lương tối thiểu vùng mà nhà nước đã đặt ra. Nếu có sự chênh lệch âm của mức lương hiện tại với mức lương mới, doanh nghiệp cần xây dựng lại thang bảng lương.

Trường hợp doanh nghiệp vô ý hoặc cố tình vi phạm việc trả lương thấp hơn lương tối thiểu vùng thì buộc phải đóng phạt hành chính cho Chính phủ. Mức phạt được trình bày trong bảng dưới đây:

Mức phạt đối với doanh nghiệp trả lương thấp hơn lương tối thiểu
Mức phạt đối với doanh nghiệp trả lương thấp hơn lương tối thiểu

Bước 2: Xây dựng lại thang bảng lương

Để xây dựng lại thang bảng lương đúng với quy định mới của nhà nước, doanh nghiệp cần ghi nhớ các nguyên tắc và mức tối thiểu vừa được ban hành. Bạn có thể tham khảo quy trình xây dựng thang bảng lương mà AZTAX đã trình bày cụ thể.

Sau khi xây dựng lại thang bảng lương, doanh nghiệp cần ra quyết định tăng lương hoặc điều chỉnh bằng phụ lục hợp đồng lao động. Nếu vấn đề tiền lương đối với người lao động đã được giải quyết, doanh nghiệp cần điều chỉnh lại bảng lương và đăng ký thang bảng lương mới cho cơ quan Nhà nước.

Bước 3: Tăng mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Nếu doanh nghiệp có mức lương chi trả thấp hơn lương tối thiểu vùng thì buộc phải tăng mức đóng sau khi điều chỉnh thang bảng lương.

Quyết định ban hành năm 2017 bổ sung quy định cho Luật Bảo hiểm xã hội 2014 nêu rõ “Mức tiền lương tháng đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm đóng

Đồng thời, mức tiền lương đóng bảo hiểm được tính theo phần trăm lương chi trả cho người lao động. Nên nếu trong trường hợp thang bảng lương thay đổi, kế toán công ty cũng cần tính toán lại con số này.

Chi phí bảo hiểm xã hội tăng
Chi phí bảo hiểm xã hội tăng theo mức lương tối thiểu

Nếu doanh nghiệp bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề kê khai kế toán thuế thì có thể cân nhắc dịch vụ bảo hiểm xã hội tphcm tại AZTAX. Với nhiều năm trong nghề, chúng tôi sở hữu đội ngũ chuyên nghiệp thường xuyên thực hiện các nghiệp vụ kế toán nhanh chóng với giá cả hợp lý. Chọn AZTAX, doanh nghiệp bạn sẽ tiết kiệm được chi phí, giảm bớt rủi ro để tập trung vào lĩnh vực kinh doanh của mình.

Bước 4: Tăng tiền nộp kinh phí Công đoàn

Kinh phí Công đoàn là phần tiền mà doanh nghiệp buộc phải nộp, kể cả trong trường hợp doanh nghiệp chưa có cơ sở Công đoàn. Mức nộp được dựa trên quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm cho người lao động, được quy định rõ trong Điều 5 Nghị định 191/2013/NĐ-CP.

Vì kinh phí Công đoàn được xác định dựa trên lương đóng bảo hiểm xã hội, nên nếu có sự điều chỉnh về thang bảng lương, thì số tiền này cũng sẽ có sự thay đổi. Kế toán cần ghi nhớ và tính toán lại con số này sao cho phù hợp với quy định mới.

Kế toán nên thường xuyên tính toán lại các con số
Kế toán nên thường xuyên tính toán lại các con số

Trên đây là những điều doanh nghiệp cần làm khi mức lương tối thiểu vùng tăng. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, chỉ những doanh nghiệp đang trả lương cho người lao động thấp hơn mức lương tối thiểu vùng mới cần điều chỉnh. AZTAX sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất để doanh nghiệp bạn có thể chuẩn bị thay đổi sao cho phù hợp với thực trạng. Đừng quên nếu cần bất cứ sự hỗ trợ nào xoay quanh các giải pháp kế toán thuế, đừng ngần ngại liên hệ đội ngũ AZTAX để được tư vấn nhanh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)