Lương tối thiểu vùng 2021: 2 phương án có thể triển khai

Mức lương tối thiểu vùng 2021

Ngày 23/6 vừa qua, Hội đồng tiền lương quốc gia đã họp bàn về mức lương tối thiểu vùng 2021. Căn cứ vào tình hình kinh tế hiện tại, Hội đồng đã đưa ra 2 phương án cần cân nhắc cho mức lương tối thiểu của năm sau. Những phương án đó thế nào? Có hay không khả năng thực hiện? AZTAX sẽ tổng hợp lại qua bài viết dưới đây.

1. Lương tối thiểu vùng là gì?

Lương tối thiểu vùng đúng như cái tên của nó, là mức lương mà người sử dụng lao động phải chi trả thấp nhất cho người lao động sau một tháng làm việc. Mức lương này khác nhau khi người lao động làm việc ở các khu vực khác nhau. Hiện nay Luật Việt Nam đã chia thành 4 loại vùng để làm căn cứ.

Mức lương tối thiểu vùng 2021
Mức lương tối thiểu vùng 2021

Đây không phải là mức lương thực nhận của người lao động mà chỉ là căn cứ để người sử dụng lao động không chi trả thấp hơn trong từng loại điều kiện lao động.

Mức lương tối thiểu vùng được điều chỉnh hằng năm. Thông thường được xác định 6 tháng trước khi áp dụng.

2. Đối tượng áp dụng mức lương tối thiểu vùng

Theo quy định mới nhất tại Điều 2 Nghị định số 157/2018/NĐ-CP về đối tượng được áp dụng mức lương này như sau:

  • Doanh nghiệp thành lập, tổ chức, hoạt động theo quy định của Luật Lao động.
  • Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, cá nhân, hộ gia đình và các tổ chức tương tự ở Việt Nam có thuê mướn lao động, có hợp đồng lao động.
  • Cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoặc người nước ngoài làm việc ở Việt Nam có hợp đồng lao động.
Đối tượng áp dụng lương tối thiểu vùng
Đối tượng áp dụng lương tối thiểu vùng

Đối với những đối tượng là tổ chức, doanh nghiệp, cần phải làm lại thang bảng lương sau mỗi kỳ thay đổi chính thức. Nếu không bổ sung, sửa đổi, doanh nghiệp có thể bị phạt hành chính. Để tiết kiệm thời gian và chi phí thuê chuyên viên về lương, doanh nghiệp có thể tham khảo một số gói dịch vụ tại AZTAX như:

3. Mức lương tối thiểu vùng hiện tại

Vào đầu năm nay, mức lương tối thiểu vùng đã được công bố chính thức. Điều đó làm các doanh nghiệp phải gấp rút sửa đổi thang bảng lương mới cho phù hợp. Thực trạng thang bảng lương hiện nay căn cứ trên mức lương tối thiểu vùng 2020 như sau:

So sánh mức lương tối thiểu vùng 2019 và 2020
So sánh mức lương tối thiểu vùng 2019 và 2020

4. Mức lương tối thiểu vùng 2021 dự kiến

Hiện nay, sau cuộc họp của Hội đồng tiền lương quốc gia đã có hai phương án dự kiến liên quan đến mức lương tối thiểu vùng 2021. Căn cứ tình hình kinh tế xã hội đang ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid, Hội đồng tiền lương đang cân nhắc theo các cách sau:

4.1 Lương tối thiểu vùng 2021 không tăng so với năm 2020

Đây là phương án được cân nhắc trước tiên để đảm bảo điều kiện kinh doanh cho doanh nghiệp đang trên đà phục hồi do ảnh hưởng của Covid-19. Việc không tăng lương tối thiểu giúp doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng về chi phí, từ đó tạo cơ hội việc làm tốt hơn cho đối tượng thất nghiệp.

Tuy nhiên, nhược điểm chính là trong năm tới, khi mức sống tăng cao, người lao động không được đảm bảo mức sống tối thiểu cho bản thân và gia đình.

Bên cạnh đó, phương án này được đánh giá là tạo tâm lý không tốt cho người lao động. Vì nếu sản xuất ổn định, phát triển nhưng lương lại không tăng, thậm chí có phần giảm sút so với lạm phát của thị trường thì mức sống sẽ không đảm bảo.

4.2 Lương tối thiểu vùng 2021 tăng bình quân 2.5%

Đây là phương án thứ hai được đưa ra. Tuy nhiên thay vì áp dụng từ đầu năm, mức lương này lại được áp dụng với thời gian muộn hơn 6 tháng. 

Thay vào việc không tăng cả năm như phương án đầu tiên, ở cách này, Hội đồng cân nhắc tăng bình quân 2,5% để đảm bảo mức sống tối thiểu cho người lao động.

Lương tối thiểu vùng 2021 dự kiến
Lương tối thiểu vùng 2021 dự kiến

Nói về việc vì sao không tăng từ đầu năm như những kỳ khác, Hội đồng cho rằng, thời điểm này cần để cho các doanh nghiệp có thời gian phục hồi. Việc tăng lương tối thiểu vùng sẽ đặt ra gánh nặng tâm lý cho doanh nghiệp. Bởi hiện tại, đối với một số ngành đặc trưng, điều kiện kinh doanh vẫn chưa trở lại bình thường.

Như vậy, với hai hướng xây dựng mức lương tối thiểu vùng 2021 kể trên, Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ họp bàn thêm lần nữa vào tháng 7/2020 để đưa ra quyết định cuối cùng. AZTAX sẽ tiếp tục cập nhật những diễn biến của cuộc họp này cho quý doanh nghiệp tiện theo dõi. Đừng quên nếu cần sự hỗ trợ về dịch vụ thang bảng lương hoặc kế toán – thuế – bảo hiểm, đừng ngần ngại liên hệ theo hotline bên dưới để được đội ngũ nhân viên tư vấn tận tình nhất. AZTAX rất hân hạnh được đồng hành cùng bạn!

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)