Dịch vụ giải thể doanh nghiệp – Hỗ trợ toàn diện từ A đến Z

Thủ tục giải thể doanh nghiệp

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang gặp phải khó khăn, dẫn đến việc giải thể đó là một trong những lựa chọn không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, trước tình hình đó nhiều doanh nghiệp vẫn đang loay hoay trong quá trình tiến hành giải thể, vì có quá nhiều giấy tờ, phải giải quyết nhiều vấn đề, làm việc với nhiều cơ quan có thẩm quyền. Với hơn nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, AZTAX sẽ giúp các doanh nghiệp hoàn thành nhanh chóng với dịch vụ giải thể doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ bên dưới.

1. Giải thể doanh nghiệp là gì?

Giải thể doanh nghiệp là gì?
Giải thể doanh nghiệp là gì?

Giải thể doanh nghiệp là sự chấm dứt hoạt động và tồn tại của Công ty trong điều kiện doanh nghiệp có khả năng thanh toán hoặc đảm bảo thanh toán các nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp.

2. Các trường hợp giải thể doanh nghiệp

Các trường hợp giải thể doanh nghiệp
Các trường hợp giải thể doanh nghiệp

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 207 Luật doanh nghiệp 2020 doanh nghiệp bị giải thể trong các trường hợp sau:

 • Thứ nhất, giải thể khi kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ của công ty mà không gia hạn. Về quy định thời gian hoạt động của doanh nghiệp có thể do thỏa thuận của các thành viên, cổ đông công ty hoặc do cơ quan có thẩm quyền quy định.
 • Thứ hai, giải thể theo Nghị quyết, Quyết định của chủ doanh nghiệp, hội đồng thành viên, đại hội cổ đông tương ứng với các tư cách pháp nhân của mỗi loại hình công ty.
 • Thứ ba, giải thể khi không có đủ số lượng thành viên tối thiểu. Khi không đủ thành viên, công ty phải bổ sung đủ số lượng thành viên tối thiểu mà pháp luật quy định. Trong vòng 6 tháng nếu bổ sung đủ hoặc không chuyển đổi sang loại hình kinh doanh khác thì phải tiến hành giải thể.
 • Thứ tư, bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Sau khi nhận quyết định thu hồi giấy đăng ký kinh doanh phải tiến hành thủ tục giải thể doanh nghiệp.

3. Điều kiện giải thể doanh nghiệp

Các quy định về giải thể doanh nghiệp không chỉ đơn thuần tạo cơ sở pháp lý mà quan trọng hơn là bảo vệ quyền và lợi ích của chủ thể liên quan khi chấm dứt hoạt động. Do vậy việc xác định điều kiện giải thể doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Điều kiện đầu tiên là doanh nghiệp phải giải quyết các khoản nợ và những hợp đồng mà doanh nghiệp đã giao kết trước khi chấm dứt sự tồn tại. 
 • Trong thời gian giải thể doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài xét xử.

Tham khảo thêm về: Luật giải thể doanh nghiệp

4. Thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp

Thủ tục giải thể công ty
Thủ tục giải thể công ty

Giải thể doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục sau:

 • Thực hiện thủ tục xác định hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế với cơ quan Hải quan đối với các công ty hoạt động xuất nhập khẩu;
 • Đề nghị xác nhận hoàn tất nghĩa vụ nộp thuế, đóng mã số thuế doanh nghiệp.
 • Trả con dấu, giấy chứng nhận mẫu con dấu cho cơ quan đã cấp.
 • Thực hiện thủ tục giải thể, trả giấy đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

5. Quy trình giải thể công ty

Quy trình giải thể doanh nghiệp
Quy trình giải thể doanh nghiệp

Để giải thể, Công ty cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Thông qua nghị quyết, quyết định giải thể

Nghị quyết, quyết định giải thể của chủ doanh nghiệp, hội đồng thành viên hoặc cổ đông công ty theo mẫu quyết định giải thể doanh nghiệp với các nội dung chính như sau:

 • Tên, địa chỉ doanh nghiệp;
 • Lý do giải thể;
 • Thời hạn, thủ tục thanh lý hợp đồng và thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp;
 • Phương án xử lý các nghĩa vụ từ hợp đồng lao động;
 • Họ và tên, chữ ký người đại diện pháp luật của công ty.

Bước 2: Tiến hành thanh lý tài sản doanh nghiệp

Tùy theo quy định của mỗi công ty, Chủ doanh nghiệp tư nhân, hội đồng thành viên, hội đồng quản lý trực tiếp thanh lý tài sản doanh nghiệp. Trừ trường hợp công ty thành lập tổ chức thanh lý riêng.

Bước 3: Thông báo quyết định giải thể đến Phòng đăng ký kinh doanh

Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày nộp đơn xin giải thể doanh nghiệp và đến ngày có thông qua quyết định giải thể, thì doanh nghiệp phải gửi quyết định giải thể, biên bản họp và phương án giải quyết nợ nếu còn nợ chưa thanh toán đến Phòng đăng ký kinh doanh.

Bước 4: Doanh nghiệp thực hiện thủ tục hoàn thành nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế và thanh toán các khoản nợ còn thiếu, nộp vi phạm (nếu có).

Bước 5: Doanh nghiệp tiến hành làm thủ tục trả con dấu, giấy chứng nhận đã đăng ký con dấu cho cơ quan đã cấp.

Bước 6: Nộp hồ sơ đăng ký giải thể doanh nghiệp

6. Chi phí dịch vụ giải thể doanh nghiệp tại AZTAX

Phí dịch vụ giải thể doanh nghiệp tại AZTAX sẽ tùy thuộc vào mức độ, vấn đề mà công ty đang gặp phải, các phát sinh trong quá trình làm việc tại cơ quan có thẩm quyền dẫn đến chi phí sẽ khác nhau. Tuy nhiên, AZTAX đảm bảo sẽ tối ưu phí giải thể doanh nghiệp tốt nhất.

7. Lý do chọn dịch vụ giải thể doanh nghiệp tại AZTAX

Lý do chọn dịch vụ giải thể tại AZTAX
Lý do chọn dịch vụ giải thể doanh nghiệp tại AZTAX

Khi sử dụng dịch vụ giải thể doanh nghiệp tại AZTAX, doanh nghiệp sẽ được tiết kiệm chi phí và thời gian đối với các yêu cầu thủ tục pháp lý một cách nhanh chóng. Dịch vụ chúng tôi sẽ hỗ trợ các việc sau:

 • Tư vấn, giải đáp miễn phí các quy định trước làm thủ tục giải thể;
 • Soạn quyết định và chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến giải thể;
 • Soạn chi tiết các khoản nợ của công ty;
 • Đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ và xử lý tại sở KH&ĐT
 • Thực hiện thủ tục trả con dấu thay doanh nghiệp;
 • Nhận kết quả và trả về tận nơi cho công ty;
 • Hỗ trợ tư vấn các vấn đề khác khi đã hoàn thành dịch vụ.

Như vậy nội dung trên đã nói về dịch vụ giải thể doanh nghiệp tại AZTAX. Mọi thắc mắc về dịch vụ, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới. Hỗ trợ 24/7.

3.2/5 - (4 bình chọn)
3.2/5 - (4 bình chọn)