Hướng dẫn thủ tục đăng ký thang bảng lương mới nhất 2020

Đăng ký thang bảng lương 2020

Việc biết đến thủ tục đăng ký thang bảng lương là điều cần thiết để khai báo kịp thời đến cơ quan nhà nước, tránh phải nộp phạt khi bảng lương không còn phù hợp yêu cầu. Nguyên do chính đến từ sự điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng gần đây kéo theo sự thay đổi về thang bảng lương. 

Vì sao phải đăng ký lại thang bảng lương?

Việc đăng ký thang bảng lương là trách nhiệm bắt buộc của doanh nghiệp đối với nhà nước. Đây đồng thời là cơ sở để Nhà nước kiểm soát hoạt động tuyển dụng, sử dụng lao động, thoả thuận trả lương của người sử dụng lao động. Tuy nhiên, việc đăng ký này chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp sử dụng trên 10 lao động.

Quy định thang bảng lương mới 2020
Quy định thang bảng lương mới 2020

Thủ tục đăng ký thang bảng lương của công ty cổ phầnthang bảng lương doanh nghiệp tư nhân được đồng nhất trong các bước trình bày bên dưới. Đối với riêng công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu thì khi xây dựng hay sửa đổi thang bảng lương phải báo cáo chủ sở hữu trước khi thực hiện.

Hồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký

Để đăng ký lại thang bảng lương mới, doanh nghiệp cần xây dựng thang bảng lương theo đúng quy định, sau đó tổng hợp các giấy tờ sau để thực hiện thủ tục:

  • Bản photo giấy đăng ký doanh nghiệp
  • Công văn đề nghị đăng ký hệ thống thang bảng lương
  • Hệ thống thang bảng lương doanh nghiệp tự xây dựng hoặc sửa đổi, bổ sung
  • Bản quy định các tiêu chuẩn và điều kiện áp dụng đối với từng chức danh hoặc nhóm chức danh ngành nghề công việc của người lao động trong thang bảng lương.
  • Quyết định ban hành hệ thống thang lương, bảng lương áp dụng trong doanh nghiệp.
  • Quy chế tiền lương, thưởng, phụ cấp, ý kiến của BCH Công đoàn cơ sở. Trường hợp không có Công đoàn thì phải lấy ý kiến toàn thể lao động.
Cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ
Cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo cách xây dựng thang bảng lương theo phương pháp 3P mà AZTAX đã chia sẻ để chuẩn bị hồ sơ tốt hơn.

Trình tự và cách thức đăng ký

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, doanh nghiệp có thể nộp trực tiếp hoặc thông qua bưu điện đến Cơ quan quản lý Nhà nước về lao động cấp quận, huyện. Tại đây, cơ quan có quyền yêu cầu doanh nghiệp bổ sung thêm giấy tờ cần thiết hoặc chỉnh sửa một vài nội dung mà cơ quan nhận thấy có sai sót. Do đó, hãy tìm hiểu thật kỹ và điền đúng mẫu hồ sơ liên quan để tránh các rắc rối trong quá trình làm thủ tục.

Khi hồ sơ đã hoàn tất, cơ quan cấp huyện tiếp nhận và gửi cơ quan quản lý nhà nước. Cuối cùng, cơ quan quản lý nhà nước sẽ trả kết quả xác nhận về cho doanh nghiệp.

Thủ tục và trình tự đăng ký thang bảng lương
Thủ tục và trình tự đăng ký thang bảng lương

Doanh nghiệp vi phạm thang bảng lương có thể bị phạt hành chính

Bạn bên biết rằng cơ quan Nhà nước luôn đề ra mức phạt đối với các doanh nghiệp không hợp tác. Trong trường hợp doanh nghiệp đã đăng ký nhưng mức chi trả lương thấp hơn mức đề cập trong văn bản đã gửi, thì có thể xử lý hành chính với mức phạt sau đây:

Mức phạt nếu doanh nghiệp vi phạm thang lương, bảng lương
Mức phạt nếu doanh nghiệp vi phạm thang lương, bảng lương

Do đó, lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là hãy bắt tay vào việc làm lại thang bảng lương và hoàn tất thủ tục đăng ký với cơ quan Nhà nước đồng thời áp dụng ngay để tránh sai phạm đáng tiếc.

Trên đây là toàn bộ thủ tục đăng ký thang bảng lương theo quy định mới nhất 2020 mà AZTAX muốn chia sẻ đến bạn. Nếu gặp bất cứ khó khăn nào, đừng ngần ngại liên hệ đội ngũ chúng tôi để được giải đáp tận tình cùng một số chia sẻ về dịch vụ giải pháp kế toán, thuế. Chúng tôi rất hân hạnh được hỗ trợ bạn!

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)