Giải đáp các vấn đề xoay quanh lương tháng thứ 13

Lương tháng thứ 13 là gì?

Lương tháng thứ 13 luôn là vấn đề nóng thu hút sự quan tâm của nhiều người. Hiển nhiên các chính sách phúc lợi cao luôn là nhân tố giữ chân người lao động. Thế nên, dù chưa được quy định cụ thể trong các văn bản luật, nhưng phần tiền này luôn được nhiều doanh nghiệp áp dụng vào quy chế.

Lương tháng thứ 13 là gì?

Theo các chuyên gia kinh tế, lương tháng thứ 13 là một trong những chính sách bảo vệ quyền lợi cho người lao động trong thời kỳ trước – giai đoạn Việt Nam mới gia nhập nền kinh tế thị trường. Thay vì được hưởng lương đầy đủ thì người lao động chỉ được nhận một phần, doanh nghiệp sẽ trích một ít tiền của người lao động mỗi tháng làm quỹ dự phòng. Đến cuối năm, nếu người lao động không phát sinh sự cố gì cần đến số tiền trên thì chúng sẽ được hoàn trả. Vậy nên, về cơ bản, đây không phải là tiền thưởng.

Theo thời gian, các chính sách lương dần hoàn thiện hơn, chế độ Bảo hiểm xã hội cũng đảm bảo, nên các doanh nghiệp thống nhất trả lương đầy đủ cho người lao động, không giữ lại khoản nào. Lúc này, lương tháng thứ 13 được doanh nghiệp dùng để khích lệ, giữ chân người lao động, nên được quy vào tiền thưởng. Do đó, số tiền này có thể có hoặc không tuỳ vào điều kiện của từng doanh nghiệp.

Lương tháng thứ 13 là gì?
Lương tháng thứ 13 là gì?

Thực tế, khái niệm lương tháng thứ 13 vẫn chưa được quy định cụ thể. Tuy nhiên về bản chất, chúng thuộc vào phân loại tiền thưởng tại điều 103 Bộ Luật Lao động 2012.

Lương tháng thứ 13 có bắt buộc không?

Tháng lương thứ 13 có bắt buộc không? dường như là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Để trả lời cho vấn đề này, AZTAX xin trích ra quy định của Pháp luật về tiền thưởng. Căn cứ Điều 103 Bộ luật lao động 2012 thì:

  1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
  2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.
Tìm hiểu về tiền thưởng
Tìm hiểu về tiền thưởng

Từ các căn cứ trên, ta thấy phần tiền này thuộc về người lao động nếu công ty kinh doanh thuận lợi và kết quả làm việc đạt yêu cầu. Đồng thời một phần của thoả thuận sẽ được quy định trong hợp đồng lao động.

Pháp luật không yêu cầu bắt buộc đối với tiền thưởng. Do đó, nếu hợp đồng không có điều khoản này thì doanh nghiệp có quyền chi trả hoặc không chi trả lương tháng thứ 13.

Cách tính lương tháng thứ 13 thế nào?

Hiện nay, Nhà nước ta vẫn chưa có quy định cụ thể cho loại tiền thưởng đặc biệt này. Do đó, mỗi cơ quan, tổ chức sẽ có cách tính khác nhau. Nhìn chung chúng được xem xét trên tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, kết quả làm việc của người lao động.

Theo đó, một số doanh nghiệp sẽ căn cứ vào các chỉ tiêu như:

  • Người lao động phải ký kết hợp đồng lao động.
  • Người làm động phải làm việc từ 01 tháng trở lên, liên tục, tính đến thời điểm tính thưởng tháng 13.
  • Người lao động còn tiếp tục làm việc đến thời điểm tính thưởng tháng thứ 13.

Cách tính lương này tuy chưa được thống nhất nhưng phương pháp được sử dụng nhiều nhất là công thức sau:

*Đối với người làm đủ 12 tháng

Thưởng tháng thứ 13 = TLTB

*Đối với người làm chưa đủ 12 tháng

Thưởng tháng thứ 13 = M/12 x TLTB

Trong đó:

  • M là số tháng người lao động làm việc trong năm tính thưởng
  • TLTB là tiền lương trung bình 12 tháng trong năm người lao động được nhận

*Lưu ý: Về cơ bản, lương tháng thứ 13 là tiền thưởng, không cố định, nên sẽ không làm căn cứ đóng Bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, đây là phần thu nhập phải chịu thuế. Do đó doanh nghiệp có trách nhiệm kê khai thuế thu nhập cá nhân cho người lao động dựa trên khoản tiền này. 

Lương tháng 13 có phải là thưởng Tết?

Lương tháng thứ 13 như đã nói là phần tiền thưởng, không có quy định cụ thể. Tuy nhiên cách thức và quy chế thưởng do doanh nghiệp toàn quyền quyết định. Thế nên đối với một số đơn vị, lương tháng 13 và thưởng Tết là một. 

Thế nhưng hiện nay đa số người vẫn chưa đồng ý với quan điểm trên. Theo lý giải, thưởng Tết là phần buộc phải có của mỗi doanh nghiệp, phần thưởng này có thể là tiền mặt hoặc vật chất, tuỳ vào điều kiện. Còn thưởng tháng 13 là phần không bắt buộc.

Lương tháng 13 có phải là thưởng Tết?
Lương tháng 13 có phải là thưởng Tết?

Dịch vụ tính lương tháng 13 theo quy định từng công ty

Dựa trên những thông tin AZTAX vừa đề cập, ta có thể thấy tuỳ theo quy định mỗi công ty sẽ có cách tính lương thưởng khác nhau. Vấn đề đặt ra là, với trường hợp quy mô công ty chưa lớn, chưa có đơn vị kế toán phụ trách lương thưởng thì gánh nặng sẽ đặt lên vai người lãnh đạo, nhất là trong giai đoạn tính lương tháng 13. Hiểu được điều đó nên dịch vụ giải pháp kế toán AZTAX ra đời. Chúng tôi cam kết luôn kê khai đúng và đầy đủ thang bảng lương theo quy định mỗi công ty. Bên cạnh đó, AZTAX còn cung cấp dịch vụ trọn gói xây dựng thang bảng lương quân nhân chuyên nghiệp, xây dựng thang bảng lương hành chính sự nghiệp cho các đơn vị đặc thù.

Dịch vụ xây dựng thang bảng lương AZTAX
Dịch vụ xây dựng thang bảng lương AZTAX

Như vậy AZTAX vừa tổng hợp lại một số vấn đề về lương tháng thứ 13 để người lao động và doanh nghiệp hiểu rõ hơn khoản tiền này. Tuy nhiên trên đây chỉ là một phần nhỏ của các thắc mắc. AZTAX sẽ tiếp tục đề cập các vấn đề khác trong bài viết kỳ sau. Nếu có bất cứ vấn đề nào xoay quanh kế toán – thuế – bảo hiểm, đừng ngần ngại liên hệ AZTAX để được hỗ trợ theo thông tin bên dưới. Chúng tôi rất hân hạnh được đồng hành cùng bạn!

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)