Báo Cáo Tài Chính Vừa Chính Xác Vừa Có Lợi Cho DN: Làm Thế Nào ?

Báo cáo tài chính chưa bao giờ là một công việc dễ dàng đối với những kế toán DN. Đặc biệt là ở những DN quy mô vừa và nhỏ – chưa có nhân sự kế toán giàu kinh nghiệm đủ để thực hiện một bản BCTC vừa có lợi cho DN, vừa chính xác, hạn chế rủi ro bị thanh tra của Cơ quan Thuế.

Sau rất nhiều năm thực hiện dịch vụ hành chính cho doanh nghiệp, AZTAX nhận ra được một số vấn đề nổi cộm mà các Chủ Doanh Nghiệp cần đặc biệt quan tâm về vấn đề Báo Cáo Tài Chính đó chính là:

  • Tính hợp pháp của hóa đơn.
  • Tối ưu hóa số liệu báo cáo tài chính theo chiều hướng có lợi cho DN.
  • Những sai sót cơ bản về hình thức, số liệu quyết toán do chưa nắm rõ những qui định hiện hành.

1. Tính hợp pháp của hóa đơn

Tối ưu hóa đơn khi làm báo cáo tài chính

Vô tình hay hữu ý, tình trạng “hóa đơn ma” tồn tại rất nhiều trong hồ sơ sổ sách kế toán của đa phần các DN ở Việt Nam.

Dù có hay không “hóa đơn ma” thì bất cứ DN nào cũng phải tiến hành công việc kiểm tra lại toàn bộ hóa đơn. Một hóa đơn hợp pháp phải được kèm theo các giấy tờ – hợp đồng chứng minh tính hợp pháp đó.

Có thể DN của bạn kinh doanh hoàn toàn hợp pháp nhưng đối tác lại không hợp pháp (có thể là “Công ty ma”, công ty đã giải thể chưa giải quyết công nợ). Để đảm bảo lợi ích cho DN, đây gần như là công việc chắc chắn một kế toán phải hoàn thành tốt khi làm báo cáo tài chính. Nhưng đây là một công việc rất phức tạp – yêu cầu kinh nghiệm mà chỉ có những kế toán lâu năm mới có thể đáp ứng đúng nhu cầu của DN.

Mức phạt cho mỗi hóa đơn không hợp pháp là 32 triệu đồng/hóa đơn và tăng lên theo thời gian. Do đó, DN cần rà soát thật kĩ tình trạng hóa đơn để hạn chế tổn thất.

Điều kiện tiên quyết để giải quyết vấn đề này là sự hỗ trợ của một kế toán chuyên môn cao – giàu kinh nghiệm thực tế. Trong trường hợp DN của bạn chưa có nhân sự kế toán đủ làm Chủ DN tin tưởng thì hãy gọi ngay đến AZTAX để nhận được dịch vụ tốt nhất.

Tham khảo thêm:  Dịch vụ Báo Cáo Tài Chính tại AZTAX

 

2. Tối ưu hóa số liệu Báo Cáo Tài Chính theo hướng có lợi cho Doanh Nghiệp

Cũng giống hệt như khi giải quyết tính hợp pháp của hóa đơn, việc tối ưu hóa số liệu để có lợi nhất cho DN phụ thuộc hoàn toàn vào trình độ của kế toán.

Có rất nhiều trường hợp mà khi bị Cơ quan Thuế thanh tra, toàn bộ Doanh Nghiệp từ Giám đốc tới kế toán đều không lường trước được. Chúng ta sẽ lấy ví dụ một số trường hợp tiêu biểu.

Trường hợp 1: Khấu trừ tiền ăn uống, tiếp khách, văn phòng phẩm, chuyển phát nhanh

Điều đầu tiên: tiền ăn uống, văn phòng phẩm hoàn toàn có thể được kê vào chi phí khấu trừ để giảm thuế nhưng BẮT BUỘC PHẢI CÓ BẢNG KÊ CHI TIẾT

Rất nhiều DN chủ quan và rất dễ bị bắt bẻ trong tình huống này. Để được khấu trừ chi phí ăn uống, văn phòng phẩm thì kế toán phải có bảng kê đầy đủ (ăn những gì, số lượng bao nhiêu,…). Nếu không thì khoản này sẽ không được tính vào khoản khấu trừ thuế khi làm Báo Cáo Tài Chính.

 

Trường hợp 2: Tiền mặt bằng

Tại Việt Nam, đa phần người cho thuê mặt bằng không đồng ý nộp thuế thu nhập cá nhân và yêu cầu người thuê phải chịu khoản thuế này. Rất nhiều DN do không thỏa thuận rõ trong hợp đồng thuê mặt bằng dễ dẫn đến xảy ra mâu thuẫn trong tương lại.

Hơn nữa, một kế toán giỏi sẽ có thể nhìn vào mức thu nhập mà đưa ra quyết định chính xác rằng có nên tiến hành tối ưu chi phí thuê mặt bằng cho DN không ?

 

3. Hạn chế sai sót cơ bản về hình thức, số liệu quyết toán

Khi quy mô công ty chưa phát triển, đa phần các giám đốc thường không có nhu cầu thuê một kế toán trưởng (đôi khi chỉ cần một kế toán viên thân cận là đủ).

Nhưng nếu bất kì ai đã từng tìm hiểu qua thì cũng đều biết rằng Báo Cáo Tài Chính là một văn bản cực kỳ phức tạp và một kế toán chỉ có vài năm kinh nghiệm sẽ rất khó để hoàn thành chính xác. Hoàn thành chính xác, đúng quy định thôi đã khó – đừng nói đến chuyện tối ưu hóa số liệu theo chiều hướng có lợi cho DN.

Về chi tiết, một kế toán viên để hoàn chỉnh một bản Báo Cáo Tài Chính sẽ phải nắm vững những báo cáo nhỏ hơn. Bao gồm:

  • Bảng cân đối kế toán
  • Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh
  • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ
  • Bản thuyết minh BCTC
  • Báo cáo tình hình kinh doanh

 

Trên đây chỉ là 3 trong số rất nhiều những công việc mà DN cần phải làm để hoàn thiện bản Báo Cáo Tài Chính. Để được tư vấn chi tiết hơn, hãy gọi ngay đến AZTAX.

Hiện tại, AZTAX đang có chương trình ưu đãi MIỄN PHÍ BÁO CÁO TÀI CHÍNH HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP

Báo cáo tài chính miễn phí cho Doanh Nghiệp

 Gọi ngay đến AZTAX để nhận được ưu đãi Báo Cáo Tài Chính

 

AZTAX

Hotline : 0932 383 089 – Email : cs@aztax.com.vn – https://aztax.com.vn

#AZTAX SỰ KHỞI ĐẦU VỮNG CHẮC CHO HÀNH TRÌNH KHỞI NGHIỆP.

 

 

Đánh giá post
Đánh giá post